Trang chủ
Tin tức  » 

Trà Shan Tuyết Cổ Thụ- Sao Vẫn Chưa Thử?

"Uống 1 lần là nhớ, thưởng thức một lần là chẳng thể quên”, đó là những câu từ mà giới sành trà đánh giá về trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa. Cái lạnh, cái gió của vùng cao đã làm cho hương vị trà nơi đây mang hương vị đặc biệt. Hoặc cũng có thể, cái lạ của loại trà này đến từ những búp trà hơn 100 năm tuổi, hay là kết quả của phương pháp chế biến thủ công vô cùng đơn giản của bà con H’Mong.


Gọi là chế biến thế thôi chứ kì thực, bà con chỉ coi đó là cách làm để bảo quản trà được lâu hơn, không phải mất công ngày ngày lên núi hái trà. Búp trà non được hái về được cho vào một chiếc chảo lớn đặt trên bếp củi rồi sao đều, cho cánh trà mềm tơi rồi bắt đầu vò, vò xong lại sao, cho đến khi khô mới thôi. Sau khi sao sàng qua một lần để loại bỏ vụn trà, thế là xong. Điều đặc biệt mà cũng là riêng biệt của cách chế biến này là hương khói bếp. Người tinh ý sẽ nhận ra, cái mùi hương hòa quyện với vị ngọt thanh kia chính là cái mùi ngai ngái của khói bếp quen thuộc, gần gũi. Cũng thật kì lạ, cái hương khói bếp ấy chẳng những làm ảnh hưởng đến vị trà ngon mà ngược lại, càng khiến vị trà thêm đậm, thêm thấm. Chén trà ngon bỗng chốc "có hồn”, gợi nhắc về những làng quê bình dị , thân quen chiều chiều nghi ngút khói.

Những cây trà cổ thụ cao hơn chục mét sừng sững

Những cây trà cổ thụ cao hơn chục mét sừng sững


Khi người ta đã quá quen thuộc với các loại trà hương, trà túi lọc hay cafe thì trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùabỗng trở thành một trải nghiệm mới lạ đầy lý thú. Không có bất cứ sự hiện diện của loại máy móc công nghiệp nào, không thuốc hóa học, không chất bảo quản, có lẽ, chẳng thể tìm thấy loại trà nào khác "sạch” đến như vậy. Chẳng thế mà người H’Mong coi nó như một bài thuốc, giúp họ xua tan mệt mỏi, tinh thần sảng khoái sau mỗi ngày làm việc vất vả.


Từng cây trà cổ thụ sừng sững giữa núi rừng, trải qua bao mùa mưa nắng, mỗi búp trà non dường như ngọt hơn, đậm đà hơn. Bởi thế mà mỗi lần nhâm nhi chén trà, người thưởng trà cảm nhận được cái hương vị ngọt ngào như cây cỏ, lại dường như thấy được cái dư vị trong lành của không khí vùng cao, sâu mà thấm, thanh khiết mà giản dị. Hương vị của núi rừng trong mỗi chén trà tạo cho người thưởng trà cảm giác bình yên khó tả, bỗng nhiên muốn trải nghiệm cảm giác chứng kiến đồng bào H’Mong thoăn thoắt đảo trà bên bếp lửa bập bùng, được hòa mình với thiên nhiên, với đất trời nơi đây.


Trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùamà pha với nước suối đầu nguồn thì quả thật là sự kết hợp chẳng thể hoàn hảo hơn. Vị trà càng thêm đượm, thêm ngọt. Ở thành phố, không thể tìm được nước suối để pha trà. Dẫu vậy, thay thế bằng nước khoáng cũng là sự lựa chọn tuyệt vời rồi. Khi pha trà cổ thụ, chỉ cần một lượng trà nhỏ là đã có ngay một ấm trà ngon. Đặc biệt, khi pha trà, quan sát kĩ nước trà sẽ thấy những "vẩn trà” gợn nhẹ, người không biết sẽ cho đó là cặn trà nhưng kì thực đó là những lông mao trắng bao bọc bên ngoài cánh trà. Màu nước trà vàng sánh như mật, thơm vị của cây cỏ, chát dịu mà vẫn giữ được hậu ngọt thanh.

Trà shan tuyết cổ thụ mang đậm hơi thở của vùng cao

Trà shan tuyết cổ thụ mang đậm hơi thở của vùng cao


Thưởng thức ly trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùakhông đơn thuần chỉ là thưởng thức một loại thức uống mà còn là cảm nhận sự giao hòa với thiên nhiên, là tìm về với những chân giá trị tốt đẹp và cả sự gần gũi, mộc mạc của con người.

Tin tiếp theo

Đăng ký thông tin để NHẬN TƯ VẤN & MUA HÀNG
Đang xử lý...