Trang chủ
Tin tức  » 

Tổng hợp một số trà ngon bạn nên biết

1. Trà đen

Thuộc loại lên men, chiếm 80-90% thị trường thế giới (trong tổng sản lượng thế giới 1.878.000 tấn -1990), đến năm 2001 chỉ còn khoảng 75% do nhu cầu tăng lên về trà xanh.

Trà là thức uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới bên cạnh nước, và có thể được tìm thấy ở hầu hết 80% của tất cả các hộ gia đình Mỹ. Nó là thức uống duy nhất thường được phục vụ nóng hoặc đá, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào, cho bất cứ dịp nào. Ngày nào cũng vậy, hơn 158 triệu người Mỹ đang uống trà.

Ấn Độ, Srilanka, Kênia còn chia ra 2 loại: trà đen truyền thống và trà đen mảnh

Trung Quốc lại chia ra 2 loại: trà đen Công phu và trà đen Tiểu chủng.

2. Trà xanh, trà lục

Trên thế giới có 5 nước sản xuất trà xanh chủ yếu bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Inđônêxia , Việt Nam, Nga.

Sản xuất trà xanh tập trung hơn trà đen, có giá bán cao hơn, do nhu cầu thị trường ngày càng tăng nên có xu hướng tăng trưởng ở một số nước như Srilanca, Ấn Độ, Inđônêxia...

Trà xanh được phân loại thành:

- Trà lục sao suốt

- Trà xanh sấy khô bằng hơi nóng

- Trà xanh phơi nắng, sấy khô bằng phơi nắng

- Trà xanh hấp, dùng hơi nước để diệt men

- Trà lục loại danh trà như: Tây hồ long tỉnh, Hoàng sơn mao phong, Lư sơn Tuyết lộ, Quân sơn Ngân trâm, Đỗng đình hồ Bích, Loa xuân, Lục an Qua phiến, Vũ hoa trà...

3. Trà ô long

Thuộc loại lên men một nửa, một loại trà đặc chủng của Trung Quốc sản xuất tại Phúc Kiến, Quảng Đông, Đài Loan bao gồm 5 loại sau:

- Thuỷ tiên

- Ô long

- Thiết quan âm. Kỳ chủng

- Sắc chủng

- Bao chủng

4. Trà trắng hay bạch trà

Thuộc loại đặc sản của Trung Quốc, chỉ lên men nhẹ, sản xuất chủ yếu ở Phúc Kiến. Căn cứ vào giống và độ non của búp chia thành:

- Bạch hào ngân trâm

- Bạch mẫu đơn

- Cống my

- Thọ my

5. Trà ướp hoa

Các loại trà

Gồm có 3 loại:

- Trà xanh ướp hoa như các loại hoa nhài, chu lan, bạch lan, quế, tai tai, bưởi, mễ lan; Việt Nam có trà mạn ướp hoa sen, trà xanh ướp hoa nhài, sói, ngâu...

- Trà đen ướp hoa như hoa hồng, hoa vải

- Trà ô long ướp hoa như hoa quế Thiết quan âm ướp hoa thụ lan gọi là Thụ lan sắc chủng, hoa nhài

Việt Nam ngoài trà hoa tươi như nhài, sen, ngâu, sói... còn có các loại trà hương, hương liệu bao gồm quế, hồi, phá cố chỉ, thìa là... trộn với nhau theo đơn gia truyền.

6. Trà ép bánh

Trà chế biến xô rồi tái gia công và đem ép thành hình khối khác nhau; ở Trung Quốc có các loại trà đen, trà xanh và hắc trà ép thành bánh hay gạch, oản; căn cứ vào loại trà xô và phương pháp chia thành 3 loại:

- Loại hắc trà ép sạch

- Loại trà xanh ép bánh

- Loại trà đen ép bánh

Việt Nam có chè chi gồm bánh vuông hay tròn rất được vùng đồng bằng sông Hồng ưa chuộng, thường là chè tuyết vùng núi, đồng bào miền núi phía bắc còn có chè mạn, chè lam, nhồi trong ống bương, ống bương gác trên bếp để chống ẩm.


Đăng ký thông tin để NHẬN TƯ VẤN & MUA HÀNG
Đang xử lý...