Trang chủ » LỊCH SỬ TRÀ

LỊCH SỬ TRÀ

Trà được gọi là thực vật của thiên đàng.

Trong 4000 ngàn năm, nó được đánh giá như là một loài thuốc cũng như là thức uống giải khát

TRÀ

Ban đầu, trà được gọi là loài cây bụi được trồng ở Trung Quốc-Camellia sinensis- được gọi là bụi cây trà đen.

Có một huyền thoại quyến rũ kể lại loài cây này trở thành kỳ quan thiên nhiên đầu tiên của thế giới của các loại trà thảo dược.

Câu chuyện đưa chúng ta trở lại Trung Quốc cổ đại vào năm 2737 trước công nguyên, khi một ngày nọ Hoàng đế Thần Nông đang cúi khom trước một ngọn lửa để đun nước. Đột nhiên một cơn gió nổi lên làm lá của một bụi cây rung rinh rơi vào ấm nước đang sôi. Mùi thơm quyến rũ Thần Nông và ông đã quyết định thưởng thức nó.

Các lá thơm này đến từ đâu? Đó là từ một loài thực vật hoang dại cổ xưa, bụi cây trà đen. Khi những chiếc lá được lên men, nó được sản xuất thành trà ô long hay trà đen nhưng khi ngâm những cái lá tươi, như trong trà Thần Nông, nó mang màu xanh tươi mát và chứa các catechin chống oxy hóa mạnh và flavonoid sinh học ( chất chuyển hóa trung gian của thực vật) có đặc tính kháng khuẩn và chống ung thư.

Trong nhiều thế kỷ ở Trung Quốc, các nhà sư và y học nghiên cứu đặc tính thực vật chữa bệnh của trà, và truyền lại kiến thức của mình cho thế hệ sau. Để minh họa cho tầm quan trọng của trà, có một câu chuyện kể về một vị chuyên gia thảo mộc Trung Quốc cổ đại, người biết 100.000 cách chữa bệnh của các loại thảo mộc, và bắt đầu truyền bí mật nghề của mình cho con trai . Người này dạy con trai của ông 80.000 bí mật, nhưng bị ốm trước khi ông có thể hoàn thành các bài học cuối cùng. Lúc lâm chung, nhà chuyên gia thảo mộc nói với con trai của mình đến mộ của ông năm năm kể từ ngày ông qua đời, và ở đó người con sẽ tìm thấy 20.000 bí mật khác.

Vào năm thứ năm, con trai ngoan ngoãn đi đến mộ của cha mình, và tìm thấy, phát triển trên các ngôi mộ, bụi cây trà.

Bụi cây trà là một loại cây đã được các Đạo ưu ái và được thực hiện bằng các trật tự và nghi lễ. Mỗi chi tiết trong trồng trọt, thu hái, chế biến lá trở thành tập quán, nghi lễ uống trà đã trở thành một hiện tượng văn hóa phương Đông.

Khi các nhà sư Nhật Bản đi đến Trung Quốc để nghiên cứu với các nhà sư Trung Quốc, họ trở về nhà với cây con từ bụi cây trà đen như món quà chia tay. Ngày nay, nước Nhật Bản chuyên sản xuất các loại trà xanh, bây giờ được gọi là đồ uống quốc gia của mình. Các loài trà mọc Nhật Bản ngày nay được cho là con cháu của những cây giống đầu tiên.

Bụi cây trà đen là một loại cây đi khắp thế giới trên các tàu siêu tốc và các tuyến đường thương mại quốc tế. Năm 1559, một thương gia trà từ Ba Tư kể với một học giả Venetian về trải nghiệm uống trà của mình ở Trung Quốc. Các học giả đã viết một diễn đàn về trà theo câu chuyện của vị thương gia này. Câu hỏi được đặt ra, thức uống bí ẩn này là gì? Mọi người đều muốn nếm thử. Đến năm 1600, Công ty Thương mại Đông Ấn Hà Lan đã đưa các lô hàng đầu tiên của loại thảo mộc khô từ bụi cây trà đen trong hộp lót đặc biệt đến châu Âu.

Trà là hàng hóa quý giá như vậy trong những năm đầu nhập khẩu sang châu Âu, nó được dành cho các bàn tiệc hoàng gia hoặc các công ty nếm thử trà của những người giàu có và có ảnh hưởng. Nó được giới thiệu như là một thức uống có thể trị bệnh kỳ lạ mà có thể thúc đẩy tuổi thọ và chữa được nhiều bệnh. Giá của loại thảo dược vượt quá một trăm đô la mỗi pound. Tuy nhiên, chi phí để uống trà không chỉ là các loại thảo dược.

Bắt chước theo phong tục Trung Quốc, nghi lễ uống trà ở châu Âu yêu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc tách trà Minh mạng nhỏ được làm bằng sứ, chỉ đủ uống vài ngụm trà.

Những vật dụng cần thiết là chén đặt trên đĩa sứ, và một ấm pha trà sứ Trung Quốc thích hợp , cùng với một cái lọ sứ Trung Quốc để lưu trữ lá trà. Đây là cách lưu giữ trà xa xỉ ngoài tầm với của những người trung bình. Vào thời điểm đó, quá trình làm ra sản phẩm sứ đã không được biết đến ở châu Âu, và hạn chế các chi phí nhập khẩu cho uống trà, người Hà Lan đã phát triển một dịch vụ trà Trung Quốc bằng đồ bắt chước có màu xanh và trắng sứ thanh lịch

Một trong các tiệc trà đầu tiên được ghi nhận vào Mỹ đã được tổ chức trong năm 1674 tại thuộc địa Hà Lan của New York (sau đó được gọi là New Amsterdam). Để nếm hương vị trà mới nhập khẩu, phụ nữ giàu có vận trang phục đẹp nhất của mình, mang theo tách trà của họ, theo thời trang Trung Quốc tinh tế với tách có kích thước của ly rượu vang. Cho đến ngày nay, nhiều thầy lang vẫn chỉ định liều lượng trà thảo dược là "kích thước của một ly rượu nhỏ"

Một trăm năm sau, các con trai của phe Liberty đã sử dụng trà vào các bữa tiệc trà đáng nhớ nhất. Trong năm 1773 người Mỹ dành độc lập việc các loại thuế quá cao của Anh lên trà đã làm dấy lên một cuộc cách mạng. Vào một đem tiệc trà Boston, ba mươi hai thùng trà đắt tiền đã đổ bộ vào bến cảng. Đó là tín hiệu cho sự ra đời của một quốc gia mới.

Đối với một cây bình thường, bụi cây trà đen đã có một vài câu chuyện để kể về những mối tình lãng mạn và những âm mưu, thế giới cũ và thế giới mới, văn hóa và phong tục. Nhưng nó không phải là cây duy nhất trong vườn trà thảo mộc.

Các loại thảo mộc trồng tại địa phương đã được sử dụng làm trà trên toàn thế giới, và giao dịch theo cách riêng của nó, mặc dù không bị giảm mạnh như trà đen, trà ô long và trà xanh. Nhiều loại thảo mộc Địa Trung Hải đã được đưa đến châu Âu bởi thập tự quân và quân đội La Mã. Các loại thảo mộc khác như nghệ tây theo các tuyến đường thương mại để tiến về phía đông và được trao đổi để lấy trà đen.

Thực dân Mỹ sớm học được những bí mật của các loại thảo mộc trồng tại địa phương từ Ấn Độ, và những phát hiện này đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh giành độc lập. Để phản đối thuế lên trà của Anh, vào năm 1773 phụ nữ Mỹ ở Boston, Hartford, thành phố New England khác tuyên bố sẽ uống các loại trà từ cỏ bản địa thay vì các loại trà nhập khẩu. Các thức uống họ đã đưa ra được gọi là trà Liberty. Trong số đó có những trà kháng virus từ hoa cúc, lá mâm xôi giàu canxi, và cây xô thơm Mỹ hoang dại, và được ngưỡng mộ bởi người Trung Quốc như là một loại thảo dược cho tuổi thọ , ngày nay nó vẫn còn là một mặt hàng xuất khẩu lớn của Mỹ sang Trung Quốc .


Đăng ký thông tin để NHẬN TƯ VẤN & MUA HÀNG
Đang xử lý...