Trang chủ » Chế biến trà

Chế biến trà

Quá trình chế biến các loại trà

Những thông tin dưới đây cho thấy một cách khái quát việc chế biến trà chất lượng cao.

Cây trà được trồng bắt đầu bằng việc giâm cành ( cắt hoặc ghép cành). Những chồi cây mới được mọc lên từ chỗ mắt ghép và mất 6 tháng thì nó cao khoảng 6-8 inches (15-18cm) và được bứng để trồng. Những nhóm cây trà mới này sẽ đạt độ cao 5-6 feet (1m5-1m8) sau 2 năm khi không bị cắt tỉa. Lúc đó người ta sẽ xén cho cây chỉ còn cao khoảng 30cm và tỉa đều hàng tuần để cây chỉ cao đến tầm ngang hông cho dễ hái. Những bụi cây này sẽ cho một năng suất thương mại trong vòng 3-5 năm tùy thuộc điều kiện phát triển.

Khi các bụi cây nay đạt đến độ trưởng thành thì quá trình chế biến bắt đầu. Việc chế biến ra các loại trà phụ thuộc hoàn toàn vào việc chủ trại mong muốn thứ trà nào. Trà đen được thực hiện hoàn hoàn khác với trà khác, như trà trắng chẳng hạn. Nhìn chung quá trình chế biến bao gồm các công đoạn: Tuốt – Phân loại – Làm sạch – Chế biến ( theo từng loại) – Rang hoặc Làm khô

TUỐT LÁ

Trà chất lượng cao thường được ngắt bằng tay và đặt trong rổ/gùi mang trên lưng hoặc tay. Có một ngoại lệ đáng chú ý là Trà Nhật thường được hái bằng máy. Khi lá chè được đặt trong rổ thì lá được thoái mái không bị gò bó hay nèn ép, vì việc nèn ép sẽ làm hỏng lá.

PHÂN LOẠI VÀ LÀM SẠCH

Khi mang lá chè đã hái về đến nơi chế biến, chúng sẽ được phân loại và làm sạch như loại bỏ lá vụn, cành, đá,.. Công việc này vô cùng quan trọng khi chế biến trà chất lượng cao vì nó làm lá có hình dạng đồng nhất.

Và đây là khi chế biến ra các loại trà khác nhau

TRÀ ĐEN:

LÀM HÉO

Lá chè được tãi ra chiếu để làm héo một cách tự nhiên ( nơi có khí hậu phù hợp) hoặc bằng không khí nóng nhân tạo. Mục đích là làm bay hơi nước từ lá chè làm cho lá chè mềm và có thể uốn xoắn được.

CUỘN / LĂN

Sau khi được làm héo cho mềm lá chè được chuyển sang máy cuộnlăn/, nó sẽ làm lá chè xoắn và cuộn lại bẻ gãy các tế bào và toát ra nước ép lá chè, việc này tạo cho trà có mùi thơm. Phản ứng hóa học quan trọng bắt đầu từ đây khi nước ép lá chè vẫn còn đang được giữ trong lá nay tiếp xúc với không khí và phát triển những tinh dầu quan trọng bắt đầu.

CUỘN- BẺ GÃY

Người ta mang lá trà lăn cuộn rồi trải lên sàng lưới để lọc, những cái lá ngon sẽ rơi xuống và được đưa đi lên men, còn những lá còn lại tiếp tục được cuộn/lăn.

QUÁ TRÌNH OXY HÓA

Quá trình oxy hóa được bắt đầu khi lăn cuộn và được kết thúc trong phòng oxy hóa. Lá chè được trải rộng trên sàn xi măng hoặc lát gạch ( đôi khi trên bàn kính) trong phòng không khí mát mẻ, ẩm. Lá chè tiếp tục các thay đổi hóa học qua sự hấp thụ oxy và chuyển thành màu đồng sáng như tiền xu mới. Chính quá trình oxy hóa là đặc điểm khác biệt của trà đen, làm nó thành thức uống chủ yếu của US ngày nay, khác biệt với trà xanh, trà trắng.

RANG VÀ LÀM KHÔ

Mục đích của công việc này là ngăn lại quá trình oxy hóa tiếp tục, và để làm khô hẳn lá chè một cách triệt để mà không cần đốt nóng. Việc làm khô lá chè tự động gồm có một thùng thép rộng để lá chè trải trên các khay, đi chậm từ trên xuống dưới trong khi không khí nóng khô được thổi vào trong thùng, Nhiệt độ và tốc độ đi của các khay là nhân tố trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình rang.

TRÀ OOLONG:

Một định nghĩa nhanh Trà Oolong là trung gian của trà đen và trà xanh được oxy hóa một phần.

Định nghĩa sâu hơn thì trà Oolong đòi hỏi quá trình chăm sóc và quan tâm nhiều để đạt được vị ngon và đồng nhất. Sau khi hái lá chè, phân loại và làm sạch, chúng bắt đầu một quá trình chế biến từ 10-18 bước phụ thuộc vào mong muốn loại trà Oolong nào. Trước tiên các bước gồm: làm héo sơ khai, làm mát, lắc (bắt đầu quá trình oxy hóa), làm thâm ( lá được làm thâm bằng cách đặt vào máy ly tâm), rang và làm khô triệt để.

TRÀ XANH:

Trà xanh không có công đoạn làm héo. Thay vào đó, ngay lập tức sau khi được hái, phân loại và làm sạch, chúng được đặt trên các tấm chiếu hoặc mẹt để bắt đầu làm khô ban đầu. Quá trình này giúp làm giảm lượng nước trong lá trà. Khi mà độ ẩm đạt đến mức yêu cầu lá trà sẽ được chuyển đến các công đoạn chế biến riêng. Trà xanh có thể được chế biến rất đa dạng bằng nhiều phương pháp như làm khô dưới ánh sáng mặt trời, chảo rang, lò vi sóng, phụ thuộc vào loại trà.

TRÀ TRẮNG:

Trà trắng gồm hai loại, lá trà non nhất ( được hái khi vẫn còn lông trắng) và loại khi hái búp mới mở mắt. Khi búp trà này lớn thành lá non nó không bị cắt hay lăn cuộn, người hái nó phải rất cẩn trọng để bảo quản chất lượng và hình dạng của nó. Khi hái xong, lá chè được làm héo trong bóng râm hoặc trong nhà có không khí mát. Thường thì quá trình chế biến chỉ cần như vậy tuy nhiên có một vài loại trà trắng cần chế biến thêm cho lá chè khô hẳn


Một vài loại trà khác:

TRÀ PU-ERH

Trà Pu-erh là trà đen được lên men hoàn toàn. Có hai loại trà Pu-erh là: đóng bánh hoặc đóng như cục gạch. Những lá chè trong đó gồm cả lá được oxy hóa hoặc không oxy hóa

 

TRÀ MÙI HƯƠNG

TRÀ NHÀI

Trà nhài được tạo nên bằng cách sử dụng các loại trà khác nhau và chủ yếu là trà trắng, trà oolong và trà xanh. Là loại trà hái bằng tay, tùy thuộc loại trà từ tháng 3 đến tháng 6, còn hoa nhài thì là nụ không nở trước mùa hè. Do vậy trà sẽ được hái, chế biến và cất kho cho đến khi có thể cho hoa tươi vào. Những bông hoa được hái vào buổi sớm khi những giọt sương còn đọng trên cánh và nụ hoa. Nụ hoa này được giữ mát cho đến tối khi bắt đầu nở thì người ta thả và trộn nó với trà. Sau ít nhất 4h đồng hồ, khi trà đã hấp thu hương của hoa nhài, người ta sẽ nhặt hoa đi và cho những nụ còn tươi vào. Đối với loại trà nhài tiêu chuẩn, người ta sẽ ướp 2-3 lần hương nhài. Còn đối với loại trà đẳng cấp hảo hạng, quá trình ướp có thể làm đến 8 lần. Khi những chuyên gia ướp trộn đã thấy trà hấp thu đủ hương vị, trà sẽ được rang lại để làm bay hơi độ ẩm do hoa nhài tươi mang lại. Trà nhài tiêu thụ ở TQ thường nhặt hoa nhài bỏ đi nhưng đối với trà nhài xuất khẩu, họ thường để cả hoa nhài cùng với trà.

TRÀ HOA HỒNG VÀ TRÀ HƯƠNG HOA KHÁC

Cũng như với trà nhài, các loài hoa thường được ướp cùng với các loại trà như đen, xanh, oolong và trắng. Người ta dùng hoa tươi hoặc hoa khô để trộn với trà cho ra những sản phẩm trà thơm mùi hoa cũng như tô điểm cho trà đẹp hơn.

TRÀ CÓ HƯƠNG VỊ

Trà có hương vị được tạo ra bởi bất kì loại trà nào. Phương pháp có thể khác nhưng nhìn chung trà hương vị được tạo ra bằng cách thêm một lượng hương vị ( có thể là tự nhiên, nhân tạo hoặc cả hai) vào lá trà và trộn lên. Do vậy các loại quả, hoa, và gia vị là những thứ tao vị cho trà và xuất hiện sự pha trộn. Trong khi có rất nhiều trà hương vị thông dụng ngày nay (Nho đen, cam, vani…), thì trà thông dụng nhất là Earl Grey (trà bá tước), nó có hương vị của tinh dầu cam chua Bergamot.

TRÀ VẢI VÀ TRÀ HOA QUẢ KHÁC

Những trà này có hoa quả trộn vào với các loại trà, nhưng không chứa hương vị. Một số quả như vải, dâu, xoài, đu đủ, vỏ cam, vỏ chanh, bưởi.

TRÀ VỊ KHÓI

Trà Lapsang Souchong tea là loại trà có vị đi thu được và không dành cho tất cả mọi người. Lá trà rộng được chế biến như trà đen sau đó được đưa vào một nhà khói , trải lá trên những cái chiếu và hấp thu khói một cách gián tiếp trướckhi mang đi sấy khô lại

TRÀ HOA ( TRÀ TRÌNH DIỄN)

Trà hoa được kết từ các lá trà một cách nghệ thuật bằng tay thường có bông hoa nở bên trong, được buộc chặt bằng dây lụa. Khi những trà này bung ra khi rót nước sôi thì bông hoa nở ra rất đẹp. Trà này uống rất ngon và trông rất quyến rũ, do vậy nên ngâm ủ nó trong bình thủy tinh.

Đăng ký thông tin để NHẬN TƯ VẤN & MUA HÀNG
Đang xử lý...