Trang chủ
Tin tức  » 

Chọn và ướp trà sen theo cách truyền thống

Cách chọn sen để ướp trà

Sen được chọn phải là loại có bông lớn, màu hồng tươi, bông hoa trông xốp, nhẹ. Đây là loại thơm nhất. Loại sen hồng bông nhỏ, trông chắc nặng, màu hồng sẫm ngả tím, các cụ xưa vẫn phân biệt gọi là quỳ, mùi nhạt và kém thanh. Hoa sen màu trắng cũng không thơm bằng sen hồng.

chon-va-uop-tra-sen-theo-cach-truyen-thong-giadinhvietnam.com 1

Hiện tại đang là mùa sen, để có loại trà sen thơm ngon hảo hạng nhất các bạn nên sử dụng sen Tây Hồ.

Cách chọn trà dùng để ướp sen

Trà ướp hoa sen có thể dùng 2 loại sau :

Trà Cổ Thụ vùng Hà Giang : Nếu các bạn chọn được loạitrà Cổ Thụ cánh lớn chế biến tốt cho màu nước xanh đậm hương vị đặc trưng của giống trà shan tuyết là tốt nhất.

chon-va-uop-tra-sen-theo-cach-truyen-thong-giadinhvietnam.com 2

Trà Cổ Thụ

Trà Thái Nguyên loại tốt: Tốt nhất là trà sản xuất tại vùng Tân Cương nhưtrà Bạch Hạc. Loại trà này cho hương vị chát nhẹ màu nước xanh ánh mật ong rất đẹp, đây là loại trà trồng đầu tiên ở vùng tân cương.

chon-va-uop-tra-sen-theo-cach-truyen-thong-giadinhvietnam.com 3

Trà Bạch Hạc

Tất nhiên 2 loại trà trên tùy theo sở thích của từng người mà các bạn dùng để ướp, không bắt buộc phải dùng một loại cụ thể nào cả.

Cách ướp trà sen

Dùng tay tách nhẹ nhàng những cánh hoa sen ra cho đến khi nhìn thấy đài hoa và nhị hoa màu vàng, chỉ tách hoa đủ lớn để có chỗ đổ trà vào.

chon-va-uop-tra-sen-theo-cach-truyen-thong-giadinhvietnam.com 4

Sau đó lấy trà khô đã chuẩn bị sẵn cho vào, trung bình mỗi bông sen cần khoảng 15 đến 20g trà khô. Không nên cho quá nhiều trà vào trong bông sen để lượng hương sen thấm vào trà vừa đủ dùng không thừa không thiếu. Mỗi bông sen có thể pha được một ấm trà cho từ 4 đến 6 người dùng.

chon-va-uop-tra-sen-theo-cach-truyen-thong-giadinhvietnam.com 5

Sau khi cho trà khô vào, nhẹ nhàng vuốt lại những cánh hoa về hình dáng ban đầu. Dùng tiếp lá sen tươi cắt thành miếng lớn vừa đủ bọc bông hoa lại rồi dùng lạt buộc túm lại ở cuống hoa.Tiếp tục cắm hoa vào bình hoặc chậu để đến tối muộn hoặc sáng hôm sau là có thể bỏ ra dùng.

chon-va-uop-tra-sen-theo-cach-truyen-thong-giadinhvietnam.com 6

Cách bảo quản trà sen

Trà sen tươi rẻ nhưng có nhược điểm là rất khó bảo quản vì dễ bị ẩm mốc trong một vào ngày nhất là thời tiết mùa mưa. Hiện tại cách bảo quản thông dụng nhất là cho cả bông sen đã cắt cuống vào trong ngăn đá tủ lạnh, tủ đông. Với cách bảo quản này có thể giữ được trà đến tận mùa đông năm sau hoặc qua Tết tùy vào độ lạnh của tủ.

Trước khi cho trà sen tươi vào trong ngăn đá tủ lạnh có thể dùng giấy bản, giấy báo bọc phía ngoài hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc ngoài. Cẩn thận hơn nữa thì cho vào tiếp một chiếc hộp nhựa kín để tránh bị nhiễm mùi từ các đồ ăn khác trong tủ lạnh .

Thưởng thức trà sen đúng cách

chon-va-uop-tra-sen-theo-cach-truyen-thong-giadinhvietnam.com 7

Trà sen phải được dùng với bộ chén nhỏ, pha ra có màu xanh vàng trong vắt.

Lấy trà ra khỏi bông sen cho vào ấm đã tráng sạch bằng nước sôi, rót nước sôi vào không nên tráng trà. Nhiệt độ nước trong khoảng từ 85 - 90 độ là vừa đủ, nước quá nóng già cũng khiến trà bị đỏ, nồng...

Thời gian ngâm trà: khoảng 10 - 15 giây tùy từng sở thích, sau đó rót hết trà ra các chén.

Từ những lần ủ trà sau công thêm 3 - 5 giây. Thêm một ưu điểm của trà Cổ Thụ là rất dai nước, có thể uống đến 5 - 6 nước mà vẫn đậm vị .

Thức uống thanh nhã này không dành cho những người bận bịu, vội vàng. Cần nhấp từng ngụm nhỏ, thong thả tận hưởng mùi hương nhẹ, tinh khiết của hoa sen phảng phất lẫn trong hương trà đượm nồng, trong một buổi sáng trong lành và yên tĩnh.

Minh Trang (tổng hợp)

Tin tiếp theo

Đăng ký thông tin để NHẬN TƯ VẤN & MUA HÀNG
Đang xử lý...